สมุนไพร ป้องกัน ควบคุม และช่วยโรคเบาหวาน

สมุนไพร ป้องกัน ควบคุม และช่วยโรคเบาหวาน

เราทุกคนมีชอบรสหวานและมักจะตอบสนองความอยากนี้กับอาหารที่เต็มไปด้วยน้ำตาลหรือไขมัน ธรรมชาติยังได้ให้สารทดแทนน้ำตาลหลากหลายชนิด เช่น น้ำผึ้ง น้ำเชื่อมเมเปิ้ล หรือ กากน้ำตาล มีการบริโภคอย่างมากขึ้นในทุกๆปีและในทุกๆประเทศอย่างเห็นได้ชัดตั้ง น้ำตาลเหล่านั้นนอกจากให้ความหวาน ความพอใจแล้ว พวกมันยังสามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดในร่างกายของคุณและหากได้รับในปริมาณเกินที่ร่างกายใช้งานและสะสมอยู่ในร่างกายเป็นเวลานานต่อเนื่อง จะส่งผลให้เป็นโรคอ้วนหรือโรคเบาหวานได้

ปัญหาโรคอ้วนหรือโรคเบาหวานนั้นไม่ได้พบแค่ในผู้ใหญ่เท่านั้น เด็กหรือเด็กเล็กในปัจจุบันพบว่าตรวจพบเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวานอยู่ไม่น้อย เนื่องด้วยวิถีชีวิตเร่งรีบ อาหารการกินที่หลากหลาย อาหารแปรรูปหลายชนิด ลูกกวาดหวานสีสวย หรือแม้กระทั่งในผลิตภัณฑ์ที่ทำมานม ก็มีการแต่งกลิ่นและเพิ่มรสชาติความหวานเข้าไปเพื่อให้ถูกใจผู้รับประทาน ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่ทั้งเด็กและู้ใหญ่ในประเทศตะวันตกจะปนะสบปัญหาโรคอ้วนและโรคเบาหวานเป็นจำนวนมาก ถึงกระนั้นกระทรวงสาธารณสุขไทยได้มีการสำรวภาวะน้ำหนักเกิน ภาวะโรคอ้วน อันเป็นจุดเริ่มที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ โรคภัยอื่นตามมา เช่น โรคเบาหวาน ได้มีการสำรวจพบว่าเด็กไทยมีภาวะเป็นโรคอ้วนสูงข้นในทุกปีๆ และผู้ใหญ่ก็มีจำนวนที่ตรวจพบโรคเบาหวานมากเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พืขสมุนไพร ชนิดหนึ่งที่ให้ความหวาน แต่ไม่ให้พลังงาน ทั้งร่างกายยังไม่สะสมหรือดูดซมไปใช้งานได้ แต่สามารถตอบโจทย์รสหวานของคนชอบทานอาหารได้เป็นอย่างดี และได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงสาธารณสุขในหลายๆประเทศ สมุนไพรนั่นคือ หญ้าหวาน หรือ Stevia นั่นเอง หญ้าหวานไม่เพียงจะเป็นประโยชน์แก่ผู้เป็นโรคเบาหวาน หรือ คนบางกลุ่มเท่านั้น ทุกคนมีแนวโน้มที่จะได้รับประโยชน์จากการที่มีศักยภาพให้ความหวานโดดเด่น แต่ไม่ให้พลังงาน ทำให้ผู้ที่สนใจในการลดแคลอรี่ ควบคุมน้ำหนัก และเด็กๆ ที่ชื่นชอบของหวาน ไอศครีม ต่างๆ ได้รับประโยชน์ด้วยคนบางกลุ่มเช่นกัน

หากคุณยังชอบทานหวาน แต่ไม่อยากต้องเผชิญกับโรคที่อาจตามมา คุณควรหันมาใช้หญ้าหวานเป็นตัวปรุงรสแทนน้ำตาล หรือน้ำเชื่อม นอกจากจะไม่ต้องเลิกทานหวานแล้ว ยังดีต่อสุขภาพคุณและครอบครัวมากขึ้นอีกด้วย